Thứ Sáu, 26 tháng 10, 2012

KHI MÀ GIUN ĐẤT BAY LÊN                                                                                                                                                      Photo: Do Huan
(Đăng lại nhân dịp hè nhà đang đào...)

Ngày đó, cũng mới cách đây mấy chục năm, rồng phàn nàn: “Ta giờ nhiều trọng trách quá, chỉ riêng chuyện đi ăn giỗ, dự lễ hội và bay vật vờ đã oải hết người. Tuổi cao, sức yếu thấy mình ôm đồm nhiều thứ nên muốn trao lại chức danh linh vật cho các đồng nghiệp trẻ tuổi…”

Ý nguyện rồng ai dám cãi. Thế là Hà Nội tổ chức Đấu thầu rộng rãi nhằm tìm ra ứng viên sáng giá. Đủ cả tham chiếu, mời thầu, mở thầu, xét thầu

Cơ hội thay Rồng trở thành Linh vật của Thủ đô khiến hổ, báo, voi, ngựa, trâu, bò, gà, lợn…lũ lượt kéo tới mua Hồ sơ thầu. Nhưng khi xem đến các  tiêu chí đánh giá thì tất cả đều bỏ của chạy lấy người…

Số là hồi đó Giun Đất có tay trong là người nhà tại Ban quản lý Dự án nên các tiêu chí đều “định hướng Giun". Không phải Giun kim, Giun móc mà đích xác Giun Đất - Giun có trình độ kinh nghiệm đào đất.

Lọt vào Danh sách ngắn là 3 cái tên: Dã Tràng, Dế Dũi và Giun Đất.

 Ban xét thầu, đã làm việc công tâm thâu đêm suốt sáng…

Đầu tiên Dã Tràng bị loại vì tuy có chuyên môn đào bới nhưng lại chỉ có kinh nghiệm “Xe cát Biển Đông” trong môi trường nước biển rì rào không thích hợp với Hà Nội.

Còn lại cuộc đua song mã “kẻ 8 lạng, người nửa cân” giữa Giun và Dế. Cuối cùng Giun Đất là người giành được hợp đồng vì đáp ứng cả tiêu chí có ngoại hình gần với Rồng. Về điểm này, thân hình ngoằn ngoèo, uốn lượn của Giun ăn đứt Dế.

Người ta kháo nhau rằng cả Dế Dũi lẫn Dã Tràng đều là “Quân xanh, quân đỏ” của Giun.

Lại kháo: mấy chục năm qua, có nhiều cuộc đấu thầu nhưng Giun Đất luôn trúng thầu vì về mặt giống Rồng, đặc biệt yếu tố vô chim và vô lo, Giun Đất là vô đối!

Người ta cũng kháo nhau rằng từ ngày Giun trở thành linh vật cổ thành, Hà nội bắt đầu khoái đào đường

 
Hà Nội đại công trường đào vỉa hè
Hà Nội nghiện thay gạch vỉa hè.
Gạch sau nhanh thay hơn gạch trước...

Người Hà Nội sống chung với vỉa hè đào
Một vỉa hè thu Hà Nội.
Đối diện cũng là một công trường "vỉa" nơi  tác giả ngồi viết bài này...
           
                                                                                                         10.2012
                                                                                                         TaoLaoGa