Thứ Hai, 10 tháng 10, 2011

* 3 CÂU 5 ĐIỀU

                         Sách "Tào Lao Gà" tải miễn phí Tại đây         

       

            Trước kia gà chỉ được biết đến như một tay hám gái hay gây gổ nhưng từ ngày thôi gáy gà lại phát về đường ăn nói! Cái lý là tuy giọng giờ chỉ khào khào như vịt nhưng được cái  lý sự trước sau, chứng cứ rõ ràng. Âu cũng là gà vẫn còn nhuần nhuyễn nghệ thuật gáy ngày xưa. Lại nữa, cuộc đời anh hùng tứ chiếng, ba chìm bẩy nổi, đầy ắp phong trần nên gà có nhiều chuyện lạ khiến đám đông thính giả luôn há hốc mồm. Vậy nên không có gì lạ khi gà được mời làm cán bộ tuyên huấn.
       Tuyên huấn qủa hợp với gà vì thời nay đào đâu ra một tay hội tụ đầy đủ các phẩm chất cự phách như gà: lắm lý luận, sẵn giáo điều, thạo thơ lục bát lại đủ chuyện tình ái, tiếu lâm, vụ án ly kỳ. Để các hội nghị đủ dài hoặc để lấp chỗ trống của các diễn giả hay vắng mặt người ta luôn cần đến gà. Họp quán triệt nghị quyết có gà. Lễ phát động thi đua khen thưởng có gà. Đôi khi, gà được tin tưởng tuyệt đối: “Bác có một tiếng đồng hồ. Tùy bác diễn thuyết”. Và các bài diễn thuyết của gà chưa bao giờ làm các nhà tổ chức thất vọng. Kiềm chế lạm phát, nghệ thuật cồng chiêng, Suối Nguồn Tươi Trẻ, sinh đẻ kế hoạch, thi đua xã hội chủ nghĩa, cờ bạc tiêm chích, bạo lực học đường… gì gà cũng chiến. Người nghe cứ gọi làlịm ga. Dần dà, tiếng tăm của gà vượt cả ra ngoài biên giới Quận. Lịch của gà giờ kín mít. Gà thấy hài lòng vì nghề tuyên huấn tuy không còn oai vệ như xưa nhưng vẫn được trọng vọng, cơm bưng nước rót, tài xế đón đưa. Công việc có “nhuận mồm” của gà lặng lẽ trôi qua cho đến một hôm…
       Hôm đó đang lúc lơ mơ ăn giỗ thì gà được mời đến thế chỗ nói chuyện với các cháu thiếu nhi Đại hội cháu ngoan Bác Hồ. Trong lúc còn chưa nghĩ ra đề tài, gà đã nhanh trí:
-          Cháu ngoan Bác Hồ là phải thuộc lòng những lời Bác dạy. Cháu nào xung phong đọc to, rõ ràng 5 điều Bác Hồ dạy? Một rừng cách tay giơ cao. Một bé gái nhỏ xiu đã làu làu những lời Bác dạy trong sự cổ vũ như sấm của cả đại hội.
-          Vậy có cháu nào còn chưa hiểu rõ về các điều Bác dạy không? Gà tiếp tục câu giờ vì đầu còn đang lơ tơ mơ.
-          Bác cho cháu hỏi, trong những điều Bác Hồ dạy điều nào là quan trọng nhất ạ? – Một cậu bé thủng thẳng hỏi gà. Gà giật mình. Gà cũng vanh vách “5 điều” nhưng cũng không rõ điều nào quan trọng nhất. Nhưng rồi cán bộ gà lão luyện liền đẩy quả bóng sang phía các “cháu ngoan”:
-          Bạn nào giỏi giúp giải đáp thắc mắc vừa nêu? Lại một rừng cánh tay các “cháu ngoan” nay còn muốn thành “người giỏi”.
-          “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” ạ. Điều này quan trọng nhất vì nó được ghi đầu tiên.
-          Chẳng nhẽ “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” là kém quan trọng hơn chỉ vì nó đứng dưới sao? Không dũng cảm thì làm được việc gì!
-          Cháu thấy “Học tập tốt” là quan trọng nhất ạ. Nhiệm vụ chính của học sinh không học thì là gì!
       Cả hội trường cứ thế nổ vang. Các cháu ngoan thi nhau dành micro phát biểu. Đã dự nhiều đại hội mà gà chưa thấy cái nào sôi nổi như cái này. Rồi hội trường bỗng im bặt theo hiệu lệnh của cô phụ trách. Chỉ còn tiếng vo ve của mấy con ruồi. Mấy trăm cặp mắt hướng về gà chờ đợi. Gà hoảng thực sự:
-          E hèm… các ý kiến của các cháu đều hay… hay lắm…hay một cách đáng khâm phục…hay một cách…chứng tỏ các cháu luôn suy nghĩ về lời Bác dạy…Các cháu thật xứng đáng…Cả hội trường vẫn kiên nhẫn chờ đợi sự anh minh nơi gà. Đầu gà nóng ran.
-          À đúng rồi… Các cháu có biết lời dạy nào là quan trọng nhất không? Không hả? Không biết cũng không sao vì nếu không bác ở đây để làm gì. Các cháu biết không “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” là lời khuyên quan trọng nhất của Bác Hồ - Cả hội trường ồ lên như quả bóng khổng lồ xì hơi.
-          Ngạc nhiên hả? Có ai thắc mắc là tại sao vệ sinh lại quan trọng nhất không? Đơn giản thôi vì chính Bác Hồ đã nhấn mạnh lời dạy này. Để ý nhé, tất cả các lời dạy của Bác đều không có hoặc chỉ có một chữ “Tốt” riêng vệ sinh Bác khuyên phải giữ gìn “Thật tốt”. “Thật tốt” đương nhiên là phải hơn “Tốt” rồi. Nhấn mạnh như thế thì rõ vệ sinh là quan trọng nhất. E hèm…Lời dạy thật sâu xa. Này nhé nếu không vệ sinh “thật tốt” thì có muốn “yêu đồng bào” hay yêu ai nữa cũng không ai cho yêu nhé. Mất vệ sinh dẫn tới ghẻ lở hắc lào, thân thể ngứa ngáy, gãi sồn sột, chân tay ngọ nguậy thì làm sao mà “kỷ luật tốt” được, đấy là chưa nói đến chuyện vệ sinh cá nhân không xong thì làm sao có giống nòi tốt để mà “học tốt”, để mà “dũng cảm” đương đầu với các thách thức của thời đại, các âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch quốc tế và bè lũ tay sai. Lại nữa, không có vệ sinh sạch sẽ thì dù có “khiêm tốn, thật thà” đến mấy thì cũng chẳng để làm gì. Vệ sinh sạch sẽ là mẹ đẻ của thành công… Vệ sinh là nhất!
       Khi đã vào mạch thì gà không thể dừng lại được. Các “cháu ngoan” chưa từng được ai giải thích cặn kẽ đến vậy nên chúng trố mắt lắng nghe như nuốt lấy từng lời. Bài diễn thuyết của gà kết thúc trong tiếng vỗ tay rền vang như sấm và kéo dài mãi không dứt.

                                                                                                                       Hanoi 10.2011